Chuyển đến nội dung chính

Phần lớn người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam phải vay ngân hàng

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, Luật Nhà ở 2014 cho phép người nước ngoài không chỉ được mua căn hộ chung cư mà còn được mua nhà ở gắn liền với đất, nhưng hạn chế trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, các khu đô thị mới.
ảnh minh họa


Thời hạn sở hữu nhà ở tại Luật Nhà ở đã quy định người nước ngoài được sở hữu nhà ở 50 năm và được gia hạn không quá 50 năm theo quy định tại Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn triển khai việc cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam có hiệu lực từ tháng 12/2015, cộng lại là 99 năm.

Chính vì vậy đề xuất người nước ngoài sở hữu nhà ở trong đặc khu kinh tế lên tới 99 năm là không mới, chỉ khác là người nước ngoài không cần gia hạn.

- Theo ông! Chính sách này sẽ tác động như thế nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Chính sách này có tác động tích cực, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thu hút đầu tư vào các khu kinh tế được thuận lợi hơn. Đề xuất được thông qua sẽ tạo điều kiện cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn để an tâm công tác, chứ không phải mục tiêu kinh doanh nhà ở.

Tuy nhiên khó khăn trong việc thực thi chính sách mới này là chưa có nhiều ngân hàng mạnh dạn trong việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến hành mua bất động sản tại Việt Nam. Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan nhà nước và tổ chức tín dụng cũng như nhà phát triển dự án trong việc thu hút và mở rộng đối tượng mua nhà tại Việt Nam.

- Ông nhận xét gì về chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, có sự khác biệt nào so với các nước trên thế giới?

Trước đây ở Hàn Quốc rất hạn chế cho nười nước ngoài mua nhà nhưng sau khi khủng hoảng Hàn Quốc bắt đầu mở cửa cho người nước ngoài mua nhà. Hay ở Indonesia vừa mới triển khai chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản. Thời gian sở hữu căn hộ là tổng cộng 80 năm, trong đó đầu tiên được cấp 30 năm, sau đó gia hạn tiếp 20 năm và gia hạn lần cuối cùng là 30 năm.

Tuy nhiên chính sách này tác động rất nhỏ đến thị trường bất động sản trong nước, vì yêu cầu để được mua nhà là phải có thị thực/giấy phép làm việc tại Indonesia một cách liên tục, nếu không thì bất động sản sẽ bị thu hồi.

So với các nước trong khu vực có thể nói rằng điều kiện cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thoáng hơn, sau đó có thể chuyển nhượng cho người khác, điều này có tác động đến thị trường bất động sản trong nước vì sẽ thúc đầy nhu cầu đầu tư cũng như mong muốn sở hữu được bất động sản tại Việt Nam của nhiều người nước ngoài.

Thống nhất một đầu mối

- Luật Nhà ở đã quy định khống chế số lượng người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, theo ông có nên quy định số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại các đặc khu kinh tế?

Hiện Việt Nam có 18 khu kinh tế cùng 325 khu công nghiệp. Cuối năm 2016, Chính phủ thống nhất thành lập 3 đặc khu kinh tế, gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Luật Nhà ở đã quy định khống chế, trong một khu cấp phường dự kiến 2.500 căn hộ thì người ngước ngoài không được sở hữu quá 10% tức 250 căn. Nếu dân số một khu vực là 1 vạn người thì không được quá 10%, tức 1000 người. Trong 1 chung cư không được quá 30% bán cho người nước ngoài, và 70% là người trong nước. Luật Nhà ở đã quy định rồi. Nhưng trong Luật đặc khu kinh tế chưa thấy nói đến.

Dẫu biết khu vực kinh tế được khuyến khích đầu tư, chỉ hạn chế ở khu vực biên giới, quốc phòng nhưng về lâu dài vẫn nên khống chế số lượng người nước ngoài nhất định ở các đặc khu kinh tế.


- Phải chăng luật pháp chưa theo kịp nhu cầu chính là rào cản khiến nhiều người nước ngoài chưa thể mua được nhà tại Việt Nam?

Hiện nay chính sách đã có điểm tích cực là thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng. Tuy nhiên, việc triển khai còn một số khó khăn cần được quan tâm, ví dụ việc chuyển tiền ra nước ngoài liên quan đến giao dịch bất động sản tại Việt Nam vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn Luật nhà ở về vấn đề nhà ở như cư trú, xuất nhập cảnh, ngoại hối (đưa tiền vào, ra), tín dụng đối với người nước ngoài (Vay tiền, thế chấp)… còn rườm rà, chưa cụ thể, gây khó hiểu cho nhiều người. Cũng như chưa có quy định liên quan đến việc người nước ngoài được vay tiền mua nhà từ các ngân hàng trong nước.

Đừng nghĩ người nước ngoài nhiều tiền, họ cũng phải đi vay ngân hàng mua nhà. Việc vay tiền đối với người Việt Nam cực khó, đối với người nước ngoài còn khó hơn.

Do vậy các văn bản hướng dẫn cần thống nhất về một đầu mối và cần có phải có một cẩm nang riêng cho người nước ngoài tham khảo.

- Vâng! Xin cảm ơn ông.

Nhận xét

Bạn quan tâm

Hà Nội sẽ xây dựng nhà hát Hoa Sen và nhà hát Opera tại Q. Cầu Giấy và Q. Tây Hồ

Phối cảnh nhà hát Hoa Sen Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm tuần qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xây dựng nhiều khu vui chơi giải trí để thu hút khách du lịch, trong đó có dự án nhà hát Hoa Sen trong khu công viên CV1 Cầu Giấy và nhà hát Opera và khu giải trí tại khu vực Đầm Trị (Hồ Tây). Theo thiết kế được phác thảo, nhà hát Hoa Sen có khoảng 2.000 chỗ ngồi và công suất xung quanh nhà hát đảm bảo cho khoảng 25.000 người có thể vào vui chơi hàng ngày với diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng, cao 54m được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước. Trong nhà hát sẽ có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí... Được biết, công trình nhà hát độc đáo này chuẩn bị được xây dựng trên Công viên hồ điều hòa CV1 được khởi công đầu năm nay, có tổng diện tích gần 32ha, nằm tại khu vực giao cắt giữa đường Dương Đình Nghệ và Phạm Hùng. Trong đó, 19ha là diện tích mặt nước, phần còn lại là công viên cây xanh cùng các tiện ích chức năng công cộng. Dự

Bán suất ngoại giao shophouse starlake giai đoạn 2 dãy K5 /k7

Shophouse giai đoạn II - Dự án Starlake: Dãy K5, K7 - Đay là 2 phân khu đẹp tại dự án và phù hợp với khách hàng đầu tư nhất Diện tích các lô Shophouse: Loại 1: 132m2 - mặt đường 17m Loại 2: 154 m2 mặt đường Nguyễn Văn Huyên, Đường 30m. Loai 3: 180m2 -200m2 lô góc, đường đẹp nhât dự án ( góc đường Nguyễn Văn Huyên, góc đường 40 m2 Starlake. Trình tự mua bán dành cho khách quan tâm mua đầu tư ở dự án Starlake B1- Xác định nhu câu mua - Loại - Hướng - Mua đầu tư ngắn hán/ đầu tư dài hạn -Khả năng tài chính B2. Giới thiệu các căn nhà phù hợp hoặc tương đương, kèm theo phân tích tiềm năng tăng giá, góc độ thanh khoản B3 Đàm phán giá trên cơ sỏ giá thị trường và nhu cầu 2 bên B4  Giao dịch B5 Phướng án gia tăng giá BĐS cho khách mua -------------------------------------- Tôi là Nguyễn Quang Toản  Hotline: 0912748879 Giám đốc Sàn BĐS Starlake Land - Là một trong những đơn vị đầu tiên tham gia bán hàng tại dự án Starlake, chúng tôi đã giúp cho hơn 100 khách hàng mua được những căn nhà như ý tạ

Sự cần thiết xây dựng Nhà hát Thăng Long tại dự án Starlake - Tây Hồ Tây

Vị trí xây dựng Nhà hát Thăng Long: - Khu đất dự kiến xây dựng Nhà hát Thăng Long thuộc dự án Khu Trung tâm Khu đô thị Tây Hồ (đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 145/2007/QĐ-UBND ngày 18/12/2007), đã được Bộ Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép đầu tư từ năm 2006 và UBND Thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh năm 2011 cho Nhà đầu tư: Công ty TNHH phát triển T.HT (Hàn Quốc) với quy mô dự án khoảng 207,66ha; - Riêng vị trí Khu đất xây dựng Nhà hát Thăng Long có tổng diện tích khoảng 9ha (Phía Bắc giáp trục cảnh quan không gian mở; Phía Nam giáp đường quy hoạch và khu dân cư hiện có; Phía Tây giáp đường Vành đai 2; Phía Đông giáp đường Lạc Long Quân - Hồ Tây (đã UBND Thành phố chấp thuận tại công văn số 4922/UBND-QHXDGT ngày 26/7/2012). - Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, khu đất dự kiến xây dựng Nhà hát Thăng Long có chức năng là đ